Document


เครื่องปรุงชนิดต่างๆ

เกลือสมุทร (Sea Salt)

      หรือเกลือทะเล มีรสเค็มแบบเจือรสหวานอร่อย มีทั้งแบบเม็ดใหญ่ เม็ดหยาบ กับละเอียดแบบเกลือป่น มีทั้งแบบเม็ดใหญ่ เม็ดหยาบ กับแบบเอียดแบบเกลือป่น หรือเรียกว่า "ดอกเกลือ" ซึ่งเป็นเกลือสมุทรที่เป็นน้ำแรก รสดีที่สุด

เกลิอป่น หรือ เกลือตั้งโต๊ะ (Table Salt)

      เป็นเกลือป่นละเอียดพิเศษ แล้วเติมสารกันการจับเป็นก้อนของเกลือรสจะเค็มมากกว่าเกลือสมุทร

พริกไทย (Pepper)

      ใช้ทั้งพริกไทยดำบุบพอแตก พริกไทยขาวป่นละเอียด เลือกซื้อพริกไทยเม็ดมาบดหรือป่นใหม่ๆ เคล็ดลับให้นำพริกไทยเม็ดไปคั่วไฟอ่อนสักครู่พอหอมแล้วจึงนำไปบด พริกไทยจะมีรสเผ็ดร้อน และกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

ไวน์แดง (Red wine)

      เลือกไวน์แดงสำหรับทำอาหารโดยเฉพาะ (cooking wine) จะเป็นดรายไวน์ (dry wine) ไวน์ที่ไม่ได้ปรุงรส ราคาพอสมควรใช้ในการปรุงอาหารประเภทเนื้อ ช่วยให้เนื้อมีกลิ่นหอม สีแดงสวย หมักเนื้อก่อนทอดช่วยทำให้เนื้อนุ่ม เลือกไวน์แดงที่มีสีม่วงดำ (table wine) วิธีการใส่ไวน์ในการทำอาหารควรได้รับความร้อนนานพอที่จะทำให้แอลกอฮอล์ระเหยไป เพื่อให้เหลือเพียงกลิ่นและรสที่ดีจากไวน์เท่านั้น

ไวน์ขาว (White wine)

      เลือกไวน์ขาวสำหรับทำอาหารโดยเฉพาะ (cooking wine) จะเป็นดรายไวน์ (dry wine) ไวน์ที่ไม่ได้ปรุงรส ราคาพอสมควร ใช้ในการปรุงอาหารประเภทอาหารทะเล อาหารจานปลา ช่วยดับกลิ่นคาว เพิ่มกลิ่นหอม ใส่ไวน์ขาวขณะผัดหอย หรือปลาทำให้ได้ทั้งน้ำและกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น วิธีการใส่ในอาหารก็ทำเช่นเดียวกับไวน์แดง

พอร์ทไวน์ (Port wine)

      เป็นเหล้าองุ่น มีแอลกอฮอล์ต่ำ ใช้ปรุงอาหารประเภทเนื้อ หมู ไก่ ต้องให้ความร้อนจากแอลกอฮอล์ระเหยก่อนจึงจะได้กลิ่นองุ่น

วิสกี้ (whiskey หรือ whisky)

      เหล้ากลั่นที่ทำจากข้าวชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือหลายชนิดก็ได้ เช่น ข้าวบาร์เลย์ มอลต์ และข้าวอื่นๆโดยนำมาหมักแล้วได้ดีกรีสูงขึ้นจากนั้นนำไปบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อให้ได้สี กลิ่น รส ที่ดีขึ้นใส่หมักเนื้อเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

บรั่นดี (brandy)

      เหล้าที่ได้จากการหมักองุ่นให้เป็นไวน์ แล้วนำมากลั่นเป็นบรั่นดี จากนั้นนำไปบ่มให้ได้สีกลิ่น รส ที่ดี ใส่หมักเนื้อเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

วูสเตอร์ซอส (Worcestershire dauce, Worcester sauce)

      ซอสเปรี้ยวสีน้ำตาลดำขุ่นๆ ทีรสเปรี้ยวนุ่มนวลเผ็ดเล็กน้อย ทำจากซีอิ๊วถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู และเครื่องเทศต่างๆ ใสในซอส ซุป น้ำสลัดต่างๆ ผลิตครั้งแรกที่เมือง Worcestershire ในประเทศอังกฤษ จึงเรียกตามชื่อเมือง ภายหลังคนนิยมเรียกสั้นๆว่า "วูสเตอร์ซอส"

ซอสทาบัสโก้ (Tabasco sauce)

      ซอสพริกรสเผ็ดเปรี้ยว ผลิตจากพริกแดงซื่อว่าทาบัสโก้ ในรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1963 โดยบดพริกผสมกับเกลือแล้วหมักจนได้รสชาติลงตัว ใช้จิ้มอาหารทะเล ทำบราวน์ซอส และหมักเนื้อให้มีรสชาติ

บัลซามิก (balsamic vinegar)

      น้ำสมสายชูหมักจากองุ่นของประเทศอิตาลี มีสีน้ำตาลดำ รสเปรียวอมหวานนุ่มนวล หมักองุ่นในถังไม้โอ๊กเป็นเวลานาน ยิ่งหมักนานน้ำสมสายชูบัลซามิกยิ่งมีรสเข้มข้นและหอมหวนมากเป็นพิเศษ ใช้ในการทำสลัด ปรุงรสเนื้อต่างๆ

น้ำสมสายชูหมัก (White and red wine vinegar)

      ซอสพริกรสเผ็ดเปรี้ยว ผลิตจากพริกแดงซื่อว่าทาบัสโก้ ในรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1963 โดยบดพริกผสมกับเกลือแล้วหมักจนได้รสชาติลงตัว ใช้จิ้มอาหารทะเล ทำบราวน์ซอส และหมักเนื้อให้มีรสชาติ

ดิจองมัสตาร์ด (Dijon mustard)

      มัสตาร์ดชนิดครีม ปรุงรส มีสีเหลืองอ่อน รสเผ็ด ฉุน เปรี้ยว เค็ม ทำมาจากเมล็ดมัสตาร์ดผสมน้ำ น้ำตาล ไวน์ขาว เกลือ เครื่องเทศ อื่นๆ เป็นมัสตาร์ดพื้นฐานที่ใช้ทั่วไป ในประเทศฝรั่วเศสผลิตจากเมืองดิจอง จะเรียกว่ามัสตาร์ดฝรั่งเศส หรือ French mustard ก็ได้ ถ้าเป็นแบบเมล็ดบดหยาบ เรียกว่าโฮลเกรนมัสตาร์

ปาปริก้า (Paprika)

      เปลือกพริกป่นสีส้มแดงสวยไม่มีรสเผ็ด ทำจากพริกพันธุ์ที่ไม่เผ็ดมาก ทั้งยังแยกเมล็ดและรกที่มีความเผ็ดออก ใช้เป็นเครื่องเทศ แต่งสีและกลิ่นให้อาหารจานต่างๆ

ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste)

      มีเนื้อข้นเนียน รสเปรี้ยวหวาน เค็มอ่อนๆ กลิ่นหอม เลือกซื้อสีแดงสวย เนื้อข้นเนียนละเอียด

น้ำตาลทรายแดง (Brown sugar)

      ได้จากน้ำอ้อยตอนแยกจากกากน้ำตาลแต่ยังไม่ได้ทำให้บริสุทธิ์ น้ำตาลเป็นผง มีสีเข้มข้นปะปนกัน มีความชื้นสูง กลิ่นหอม เลือกซื้อที่ไม่จับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ใส่ปรุงรสหวาน เพิ่มสีและกลิ่นหอมให้เนื้อต่างๆ

เมเปิลไซรัป (maple syrup)

      น้ำเชื่อมรสหวานที่ทำมาจากต้นเมเปิล ราคาแพง มีขายแบบน้ำเชื่อมแต่งกลิ่นเมเปิล ซึ่งอย่างดีก็ผสมเมเปิลไซรัปแท้ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่มีใช้น้ำผึ้งแทน

น้ำผึ้ง (Honey)

      น้ำหวานของดอกไม้นานาชนิด น้ำผึ้งมีรสหวานและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เลือกซื้อน้ำผึ่งใส ไม่มีตะกอน น้ำผึ้งมีแบบปรุงแต่งขาย แต่มีรสหวาน กลิ่นหอมน้อยกว่าน้ำผึ้งแท้ ใส่ปรุงรสหวาน ช่วยให้หมูหรือเนื้ออบมีสีน้ำตาลสวยยิ่งขึ้น

มะกอก (olive)

      มะกอกมี 2 ชนิด คือ มะกอกเขียว มะกอกดำ ดองในน้ำเกลือ รสเค็ม เปรี้ยว มัน มีกลิ่นเฉพาะมีทั้งแบบมีเมล็ดและคว้านเมล็ดออก รวมถึงแบบที่ยัดไส้ด้วย กินเป็นออร์เดิร์ฟ ใส่ในซอส สลัด อาหารจานเนื้อ

เคเปอร์ (Caper)

      ดอกตูมสีเขียวเข้มของพันธุ์ไม้แถบเมดิเตอร์เรเนียนชนิดหนึ่ง นำมาดองสามรส บรรจุขวดแก้วขาย มีทั้งดอกเล็ก ดอกกลาง จนถึงดอกใหญ่ เคเปอร์มีรสเค็ม เปรี้ยว เลือกซื้อราคาปานกลาง นิยมใส่ในอาหารจานปลา  กินเป็นออร์เดิร์ฟ สลัด เป็นต้น

แตงกวาดอง (Pickled cucumber)

      รสเค็ม เปรี้ยว เลือกซื้อแตงกวาสีเขียว มีขนาดเท่าๆกัน ใช้ตกแต่งหัวจานรับประทานกับสเต๊ก เนื้ออบ และใส่ในน้ำสลัด ซอส

แยมผิวส้ม (Marmalade)

      แยมรสหวาน เปรี้ยว กลิ่นหอมผิวส้ม สีส้มเหลือง ใส่ในซอส ใส่ในการหมักเนื้อต่างๆ เพื่อเพิ่มรสและกลิ่นหอม เลือกซื้อที่มีผิวส้มมาก สีสวย กลิ่นหอม รสเปรี้ยวหวาน

ผงกะหรี่ (Curry powder)

      เป็นเครื่องเทศผสมที่มีสีเหลือง กลิ่นหอม เลือกซื้อผงสีเหลือง ไม่จับตัวเป็นก้อน ใส่หมักเนื้อ แต่งสี แต่งกลิ่น และแต่งรส

ผงปรุงบาร์บีคิว (Barbecue seasoning)

      เป็นผงเครื่องเทศหลายชนิด ผสมกับพริก เกลือ ใช้ในการหมักเนื้อเพิ่มรสชาติ กลิ่นหอม และช่วยให้เนื้อนุ่ม